ThailandCCTV.com
#

บทความ

เทคนิคการทำกล้องวงจรปิดออนไลน์อย่างง่ายด้วยสไคพ์

เทคนิคการทำกล้องวงจรปิดออนไลน์อย่างง่ายด้วยสไคพ์

ระบบรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิด เป็นระบบที่ช้ามายาวนานและแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญต่างๆ หรือที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ธนาคาร หรือห้างสรรพสินค้า เป็นต้น แต่ปัจจุบันระบบนี้ได้พัฒนามากว่าแต่ก่อนมาก อาทิ การบันทึกภาพในที่มืด หรือดูภาพผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ของดีก็มักจะต้องมีราคาแพงควบคู่กันไป ดังนั้น ในบทความนี้ผมจึงมีวิธีในการทำกล้องวงจรปิดอย่าง ง่ายที่สามารถดูออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้โดยการนำความสามารถของโปรแกรม Skye ที่เป็นโปรแกรมสำหรับโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้งานร่วมกับกล้อง เว็บแคม

ขั้นตอนแรกก็ต้องเริ่มจากไปดาวน์โหลดโปรแกรม Skye ที่ http://download.skype.com/SkypeSetup.exe หรือ http://www.skype.com/download/skype/winsows/ ขนาดไฟล์ 19 เมกะไบต์ (Freeware)

เมื่อดาว์นโหลดไฟล์ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้ติดตั้งโปรแกรม Skye ไว้ในเครื่องที่มีกล้องเว็บแคมอยู่ การติดตั้งก็ไม่ยาก อันดับแรกเลือกภาษาและคลิ้กเลือก Yes I have read and accept the คลิ้ก Install และคลิ้กที่ Next

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย โปรแกรมก็จะเปิดขึ้นมา จากนั้นก็จะมาสร้างบัญชีผู้ใช้งานก็ป้อนรายละเอียดให้ครบทุกช่าง ในช่อง Skye Name คุณสามารถตั้งชื่ออะไรก็ได้เป็นภาษาอังกฤษห้ามมีช่องว่าง แต่ก็ควรหาชื่อที่คิดว่าไม่ซ้ำกันกับคนอื่น จากนั้นก็คลิ้กที่ Next ป้อนอีเมล์และเลือกประเทศ กดคลิ้กที่ปุ่ม Sign In เพื่อเข้าระบบ

เมื่อเข้าโปรแกรมได้แล้วก็ต้องไปกำหนด Options ของโปรแกรมโดยเข้าไปที่เมนู Tool –> Options คลิ้กที่รายการ Privacy จากนั้นไปกำหนด Allow calls form เป็น only people from my Contacts เพื่อให้โปรแกรมตอบรับเฉพาะบัญชีที่อยู่รายการที่ได้เพิ่มไว้เท่านั้น (คนอื่นจะได้เข้ามาดูกล้องของเราไม่ได้)

จากนั้นเข้าไปที่รายการ video (BATA) คลิ้กเลือก Start my video automatically เพื่อทำให้เวลาที่เราเรียกเข้ามาแล้วให้แสดงวิดีโอโดยอัตโนมัติ

ต่อมากำหนดที่รายการ Advanced คลิ้กเลือก Automatically answer incoming calls เพื่อให้โปกรแกรมตอบรับอัตโนมัติเมื่อเราเรียกเข้ามา เสร็จเรียบร้อยแล้วอย่าลืมคลิ้ก Save และก็เปิดโปรแกรมออนไลน์ไว้ แต่อย่างเพิ่งปิดเครื่อง

จากนั้นให้โปรแกรม Skye ไปติดตั้งที่เครื่องอื่น (เครื่องที่จะเรียกยกเข้ามาดูวิดีโอ) และก็สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ให้เรียบร้อย

ต่อมา Sign In เข้าโปรแกรม จากนั้นไปที่เมนู Contacts -> Add a Contact พิมพ์ชื่อ Skye Name ของเครื่องที่เราได้ติดตั้งเว็บแคมไว้ แล้วคลิ้กที่ปุ่ม Find รอสักครู่ก็จะเห็นรายการแสดงขึ้นมา จากนั้นให้หาชื่อที่ถูกต้อง

เมื่อเลือกรายชื่อได้แล้วให้คลิ้กปุ่ม Add Skye Contact ก็จะมีหน้าต่างให้เราส่งคำขอไปที่เครื่องที่เราได้ติดตั้งเว็บแคมไว้ ก็คลิ้ก OK ตอบรับได้เลย จากนั้นก็คลิ้กที่ปุ่ม Call (ปุ่มสีเขียว) หากมีข้อความว่า Only calls from Contacts accepted ก็แสดงว่าคุณยังไม่ได้เพิ่ม Contact ให้กับเครื่องที่เราติดตั้งเว็บแคม ก็กลับไปที่เครื่องจากนั้นก็ Add contact ที่เราสร้างใหม่เข้าไปในโปรแกรม

ให้ลองเรียกเข้าไปใหม่ ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเราก็จะเป็นภาพและได้ยินเสียงจากเครื่องที่เราได้ติดตั้ง เว็บแคมไว้แสดงขึ้นมา ถ้าต้องการดูหน้าต่างใหญ่ขึ้นก็คลิ้กที่ Video In Window หรือถ้าต้องการภาพแบบเต็มจอก็คลิ้กที่ Full Screen Video

เมื่อได้ติดตั้งเรียบร้อยหมดแล้ว เครื่องที่คุณทำเป็นกล้องวงจรปิด ก็จำเป็นต้องเปิดเครื่องและเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลาด้วย เราก็จะสามารถเรียกเข้ามาดูกล้องวงจรปิดของ เราได้จากทั่วโลกโดยใช้โปรแกรม Skye และต้องล็อกอินด้วย Skye Name ที่เราได้เพิ่มไว้ในรายการของเครื่องที่ติดตั้งกล้องเท่านั้นจึงจะสามารถ เข้ามาดูภาพจากกล้องได้